Thắng kiện Nhà nước, rồi sao nữa?

Thắng kiện Nhà nước, rồi sao nữa?

Quá nhiều rào cản kinh doanh cần bỏ

Dự kiến trong quí 3 này, một thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư sẽ được ban hành. Liệu nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ có thành công để khôi phục lại niềm tin của doanh nghiệp?

Hành xử của doanh nghiệp góp phần vào tham nhũng

44% doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức trong quá trình kinh doanh. Hành vi đó của doanh nghiệp trong việc tiếp cận với những dịch vụ công là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng. Đó là một nội dung được báo cáo tại buổi hội thảo “Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống tham nhũng” do Ngân hàng Thế giới (WB) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào cuối tuần trước tại TPHCM.

Cần lập hội đồng thẩm định số liệu thống kê

Một điểm yếu ai cũng thừa nhận trong quy trình làm luật hiện nay, đó là cơ quan chủ trì soạn thảo lại cũng là cơ quan “quản lý nhà nước” trong lĩnh vực đó. Dự thảo Luật Thống kê sửa đổi không phải là ngoại lệ khi nhóm chủ trì soạn thảo chính là… Tổng cục Thống kê.

Lại bàn về chi phí quảng cáo!

Mặc dù đã nhiều lần thay đổi quy định khống chế tỷ lệ tối đa các khoản chi phí quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị… trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng vấn đề này vẫn luôn “nóng” trong các cuộc hội nghị, hội thảo về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đâu chỉ có màu hồng!

Quản lý lao động nước ngoài vẫn trong vòng luẩn quẩn

LTS: TBKTSG số 38-2013 có bài Nghị định 102: bước lùi của cải cách ghi nhận ý kiến ban đầu của một số doanh nghiệp về những quy định mới trong Nghị định số 102/2013/NĐ-CP vừa ban hành, nhất là việc doanh nghiệp phải xin phép UBND cấp tỉnh cho từng vị trí tuyển dụng lao động người nước ngoài. Đây là một trong những ý kiến phản hồi của bạn đọc về nghị định này dưới góc nhìn pháp lý.

Làm việc với cơ quan thuế phải có “bí quyết”

Một năm căng thẳng của ngành thuế cũng là một năm căng thẳng với doanh nghiệp. Đây là những “bí quyết cơ bản” được chuyên gia chia sẻ với những người phải làm việc với cơ quan thuế trong doanh nghiệp.