Ngổn ngang “đại dự án” quốc lộ 1

Ngổn ngang “đại dự án” quốc lộ 1

Cảng Nha Trang trở nên hấp dẫn từ khi nào?

Kể từ giữa tháng 3-2015, Vingroup đã chính thức mua 8,5 triệu cổ phần (gần 35%) cảng Nha Trang, trong khi trước đó, vào giữa tháng 5-2014, khi cảng Nha Trang chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), thì cổ phần lại ế chỏng chơ. Vì sao cảng Nha Trang bỗng dưng trở nên hấp dẫn? Phải chăng vì hàng chục ngàn mét vuông đất kho bãi dọc bờ biển Nha Trang xinh đẹp?

Sửa gì cho mô hình hợp tác công - tư?

Khi được hỏi cần tháo gỡ vướng mắc gì để tư nhân tham gia góp vốn vào các dự án đầu tư công, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng cần sửa đổi Quyết định 71/2010/QĐ-TTg về thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), được ban hành cách đây gần ba năm, theo hướng rõ ràng, minh bạch các điều khoản để nhà đầu tư cảm thấy yên tâm khi đầu tư vào dự án.

Tham nhũng cản trở FDI

Tham nhũng không chỉ làm suy giảm khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các nguồn viện trợ quốc tế khác vào Việt Nam, mà còn gây tổn hại rất lớn cho nền kinh tế trong nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hút dự án có chọn lọc

Với chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung vào chất lượng dự án, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) dần trở thành một điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư.

Ngưng cảng Kê Gà, resort nhen nhóm hy vọng!

Thông tin dự án cảng nước sâu Kê Gà ngưng triển khai khiến chủ đầu tư 12 dự án resort tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, như cởi bỏ được gánh nặng đeo đẳng năm năm qua. Trước đây bị thu hồi đất để xây cảng, nay dự án cảng ngưng triển khai thì hy vọng xây resort lại nhen nhóm trở lại. Nhưng liệu các chủ đầu tư resort còn đủ sức theo đuổi dự án của mình?

Liệu các khoản nợ có bị lấp đi?

Các khoản nợ từ trái phiếu chính phủ, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ đọng xây dựng cơ bản,... đang được chia tách và quản lý bằng các văn bản khác nhau thay vì tính vào nợ công. Liệu bất cập này có được khắc phục khi Quốc hội sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) ?

Cần công khai các hợp đồng PPP

Không thể phủ nhận sự cần thiết của hình thức đầu tư PPP đối với kinh tế Việt Nam hiện nay, tuy nhiên cũng cần có những giải pháp để hạn chế các mặt trái của nó.

Nên thực hiện các dự án chiến lược theo cách nào?

Khi Chính phủ hoặc một doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đề xuất thực hiện đầu tư một dự án quy mô lớn nào đó, các yếu tố liên quan đến “chiến lược quốc gia”, “an ninh kinh tế” hay “tác động xã hội” thường được đưa vào. Mục đích là để được ngân sách nhà nước cấp vốn hay để được hưởng các ưu đãi. Trường hợp của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BRC) gần đây là một ví dụ.

Cắt đầu tư công, chẳng ai muốn lấy đá ghè chân mình

Rốt cuộc, Chính phủ đã phải yêu cầu các chính quyền địa phương dừng phong trào xây dựng trụ sở trị giá hàng ngàn tỉ đồng, như Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải báo cáo Quốc hội tuần trước. Câu chuyện này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng đầu tư công vẫn như con ngựa bất kham.