Chọn nghề đúng hay chọn tâm thế đúng?

Chọn nghề đúng hay chọn tâm thế đúng?

“Lạm phát” bằng đại học

Không riêng ở Việt Nam, lạm phát bằng cấp và tình trạng cử nhân thất nghiệp đang là hiện tượng ngày càng phổ biến ở nhiều nước, nhất là các nước đang phát triển. Có một thực tế là học phí ngày càng tăng, trong lúc triển vọng của người có bằng đại học (ĐH) ngày càng bớt sáng sủa so với trước đây.

Cần một hệ quy chiếu

“Hãy yêu lấy thầy”

Tinh thần tôn sự trọng đạo, hay nói nôm na là sự “yêu lấy thầy” đặt trong bối cảnh giáo dục hôm nay cần thoát ra khỏi ý nghĩa bề mặt đầy ồn ào, thực dụng sinh ra từ một tập quán giáo dục khoa bảng truyền thống, để biết đòi hỏi, kỳ vọng nhiều hơn về giải pháp truyền thụ kiến thức mới và nhất là sự mô phạm - trí thức.

Được và mất qua một kỳ thi

Khi những bức xúc của xã hội liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học năm 2015 tạm lắng xuống, cần nhìn lại bức tranh toàn cảnh kỳ thi này để rút ra những bài học cần thiết.

Hầm để xe biến thành trung tâm sách đại học

Tầng hầm để xe ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, trong một sáng đẹp trời bỗng biến thành một nhà sách, có giao lưu nói chuyện học thuật. Việc “cải tạo chuyển đổi chức năng” của một không gian vật chất tưởng bình thường đó lại mang trong nó biết bao nỗ lực. Nhưng liệu nó có làm được điều lớn hơn, như một mẫu hình của sự thay đổi nào đó?

Kiến tạo một nền đại học thực thụ

Kiến thiết một nền giáo dục đại học thực thụ và tạo sinh khí cho nó là điều kiện tiên quyết để đưa nước ta trở nên giàu mạnh và văn minh. Không thể có một nền đại học thực thụ nếu không có tự do học thuật.