Mỹ - Trung và thương mại hai chiều của Việt Nam

Mỹ - Trung và thương mại  hai chiều của Việt Nam

Giảm nhập siêu từ châu Á: nan giải

Năm 2012 và quí 1-2013, cả nước xuất siêu, nhưng với thị trường châu Á, Việt Nam đã, đang và còn nhập siêu lớn. Để rõ nội tình, xin điểm qua một số nước và vùng lãnh thổ chủ yếu mà Việt Nam đang nhập siêu.

FTA với Hàn Quốc: coi chừng thua thiệt!

Trước vòng đàm phán mới về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, có người cho rằng, hiệp định sẽ mở ra cơ hội mới cho hàng hóa nước ta thâm nhập mạnh mẽ hơn vào thị trường của “con rồng châu Á” này. Tuy nhiên, dường như thực tế cũng cho thấy, dù chưa hoàn toàn thuận lợi trong thương mại nhưng thị trường nước ta cũng đã trở thành mảnh đất màu mỡ hiếm có cho các doanh nghiệp Hàn Quốc khai phá, trong khi các doanh nghiệp nước ta thì vẫn lúng túng trước thị trường xứ Hàn.

Góc nhìn khác về “thoát Trung”

Sau sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 cắm vào vùng biển đặc quyền kinh tế của nước ta hồi tháng 5-2014, nhiều người đặt vấn đề “thoát Trung”. Bài này thử bàn “thoát” cách nào trên cơ sở thực tiễn quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, kinh nghiệm và vai trò của kinh tế người Hoa ở Nam bộ.

Cam go kịch bản “mềm” xuất khẩu gạo

Trong điều kiện thị trường xuất khẩu gạo đang chao đảo dữ dội hiện nay, các nhà quản lý đã đề xuất thêm kịch bản mềm trong xuất khẩu gạo của Việt Nam, với chủ trương sử dụng linh hoạt 3,8 triệu héc ta đất lúa. Thế nhưng, để thành công, những thách thức phải vượt qua là rất lớn.

Xuất khẩu gạo: đầu năm “lạc bước”?

Các số liệu thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, với hơn 400.000 tấn, xuất khẩu gạo trong tháng 1 vừa qua đã tăng rất mạnh (44,7%) so với cùng kỳ năm 2012. Thế nhưng, do chỉ đạt 454 đô la Mỹ/tấn, giá gạo xuất khẩu của nước ta đã giảm rất mạnh (17,5%) so với cùng kỳ năm 2012. Điều đặc biệt là ở chỗ, đây không phải là xu thế chung của thị trường gạo thế giới, mà chỉ là câu chuyện riêng của các doanh nghiệp nước ta.

FTA không chỉ có hiệu ứng “bát mì”

Bên cạnh những kỳ vọng, doanh nghiệp Việt Nam nên nhìn nhận lại những vấn đề còn vướng mắc và chuẩn bị hành trang hội nhập FTA nói chung, mà TPP là một trong số đó.

Cuộc đua cấp phép xuất khẩu gạo “nóng” trở lại

Thông điệp gần đây của Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu gạo “phải gắn sản xuất với chế biến” đang tạo ra một bầu không khí hoang mang trong cộng đồng doanh nghiệp, và “cuộc đua” xin giấy phép tiếp tục nóng lên.

Không thể đi tắt cũng không thể nửa vời

Với việc sửa đổi Nghị định số 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, cơ quan hữu trách dường như đang muốn “đốt cháy giai đoạn” khiến hoạt động xuất khẩu gạo có thể đi vào ngõ cụt.