Hỏi đáp về TPP Cần nắm những gì?

Hỏi đáp về TPP Cần nắm những gì?

TPP: nhìn từ hai phía Việt - Mỹ

Bài viết này dựa trên quan sát và ghi chép của tác giả thu được qua một số cuộc viếng thăm các cơ quan Việt Nam và Mỹ thường trú tại Việt Nam gần đây, nhằm cung cấp một số quan điểm khác nhau về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ hai phía để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về Hiệp định TPP. TBKTSG xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

Nông sản và TPP: cơ hội trong khó khăn

Vòng đàm phán thứ 19 của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc với sự không đồng thuận của các quốc gia thành viên về mở cửa thị trường nông sản, nhiều nước vẫn quyết tâm bảo hộ nền nông nghiệp trong nước. Tuy nhiên, dù thừa nhận khó khăn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trong nước lại tỏ ra lạc quan hơn và cho rằng, “nếu nhìn thấy và tận dụng được cơ hội, ngành nông nghiệp sẽ được nhiều hơn mất khi tham gia TPP”.

Thà một lần đau

Minh bạch hóa để cạnh tranh công bằng có thể trở thành một động lực giúp quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn.

Vấn đề ở thực thi

Đi tìm giải pháp thay thế

Trước những tranh cãi xung quanh quy tắc xuất xứ từ sợi trở đi (yarn-forward) trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), “danh mục nguồn cung thiếu hụt” (short-supply list) đang được bàn đến như một hướng đi linh hoạt cho việc mở cửa thị trường dệt may.

Rào cản sở hữu trí tuệ ở TPP

Những khác biệt về tiêu chuẩn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên bàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là rào cản mà nhiều quốc gia phải vượt để có thể xích lại gần nhau.

Công đoàn là của ai?

Người tích cực, kẻ “lơ mơ”

Trong khi các doanh nghiệp FDI tích cực chuẩn bị đón các cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với ví dụ sinh động nhất là trong ngành dệt may, doanh nghiệp trong nước lại khá “lơ mơ” trước hiệp định quan trọng này.