Mai sau, Mêkông sẽ còn gì

Mai sau, Mêkông sẽ còn gì

Mũi Cà Mau đang biến dạng

Bán đảo Cà Mau đang đối diện với hiểm họa sạt lở ven biển và hai bên bờ sông. Hiện tượng sụt lún mặt đất tự nhiên cũng đang xảy ra không đều trên toàn bộ diện tích của bán đảo này...

Đập Don Sahong chắn đường di cư duy nhất của cá Mêkông

Ngày 3-10-2013, Ủy hội Mêkông quốc tế (MRC) đã có thông cáo về việc Chính phủ Lào đã tuyên bố xây dựng đập Don Sahong vào tháng 11 tới đây. Sau đập Xayaburi đã khởi công ngày 7-11-2012, Don Sahong sẽ là đập thứ hai trên dòng chính ở vùng hạ lưu vực Mêkông, sẽ tác động rất lớn tới nguồn thủy sản và đời sống người dân ở phía Nam Lào, Campuchia, và ĐBSCL của Việt Nam.

Chuyện con đê,con cá, con người

Những nỗi lo thái quá và những nỗi niềm bị bỏ quên đang khiến cho cách ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam chưa biết đi về đâu.

Đồng bằng sông Cửu Long Gay gắt khô hạn

Mùa này, những ngày nắng nhiệt độ lên tới 37 độ C, nguồn nước trên các tuyến sông chính và hầu hết kênh rạch đều “lóe sao” giữa ban ngày mỗi khi bị khuấy động, do có nồng độ muối cao. Người dân vùng thiếu nước ngọt phải sống trong cảnh oi bức, ruộng đồng nứt nẻ, từng thảm lúa xanh non đang dần khô cháy theo nắng nóng kéo dài.