Xuất khẩu gạo: cuộc chiến với cối xay gió?

Xuất khẩu gạo:  cuộc chiến với cối xay gió?

Nghị định 109 cần được xem xét lại

Nghị định 109 được kỳ vọng trở thành công cụ pháp lý đưa hoạt động xuất khẩu gạo của nước ta vào phát triển ổn định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hoạt động này đang có những bất ổn không thể xem thường. Do vậy, có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào sự thật để tìm giải pháp khắc phục.

Chính sách cần nghiêng về nông dân

Bộ Nông nghiệp và Pháp triển nông thôn đang soạn thảo quyết định mới về chính sách tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng nhằm thay thế Quyết định 80/2002/QĐ-TTg đã được xem là không hiệu quả do doanh nghiệp từ chối tham gia chuỗi liên kết. Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, những điều khoản trong quyết định mới cần nghiêng về hỗ trợ cho nông dân hơn là cho doanh nghiệp như lâu nay.

Lúa thơm trở thành lọ lem

Ngay trong mùa doanh nghiệp tập trung mua tạm trữ, một lượng lớn lúa thơm sau thu hoạch vẫn đang nằm vật vờ trên các tuyến sông, bờ kênh. Lúa vẫn thơm nhưng bị thị trường đối xử còn tệ hơn lúa nông dân để dành nuôi vịt.

Khi nào nông dân lãi 30%?

Người nông dân làm lúa chẳng những không giàu lên mà lại đang nghèo đi vì lợi nhuận từ việc trồng lúa giảm dần.

Ảm đạm ngành mía đường

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), xuất khẩu là hướng xử lý tốt lượng đường tồn kho đang tăng cao, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân, tuy nhiên, khó khăn liệu có được giải quyết?

Lúa vụ 3 và biến đổi khí hậu

Trong khi nhiều địa phương tại ĐBSCL cho biết vụ thu đông (lúa vụ 3) mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân, thậm chí hơn hẳn cả vụ hè thu, thì theo nhiều nhà chuyên môn, nếu xét các mặt đầu tư tài chính, môi trường và xã hội thì nhất thiết phải có cái nhìn khác về lúa vụ 3.

ADC “bỏ chạy” vì gạo GlobalGAP

Sau nhiều năm gắn bó với nông dân thông qua mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa đạt tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP, được xem là mô hình “điểm”, Công ty TNHH ADC đã phải quyết định “bỏ chạy”, để nông dân ngậm ngùi quay lại với cách sản xuất trước đây.