“Trụ đỡ” nền kinh tế đang yếu đi

“Trụ đỡ” nền kinh tế đang yếu đi

Người trồng cà phê ở đâu?

Sống cách thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột chừng hơn 30 cây số, nhưng ông Lê Duy Mười, nông dân trồng cà phê ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Daklak, không hề biết đến lễ hội cà phê đang được tổ chức ở quê hương ông. Một trong những mục tiêu của lễ hội này là để tôn vinh người trồng cà phê.

EU có thể bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cà phê Buôn Ma Thuột

“Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vùng nguyên liệu như cà phê Buôn Ma Thuột là khả thi tại Liên minh châu Âu (EU), một thị trường nhập khẩu cà phê rất lớn của Việt Nam”, ông Silva Rodriguez, cố vấn cấp cao của Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban châu Âu, khẳng định với TBKTSG bên lề hội thảo về bảo hộ và đăng ký chỉ dẫn địa lý (GI - Geographical Indication) do EU tổ chức tại Hà Nội đầu tuần này.

Liên kết vùng nhìn từ xung đột lợi ích địa phương

Thực tế việc liên kết vùng trong thời gian qua đã gặp phải nhiều “xung đột lợi ích” khi các tỉnh chỉ “lo cho mình”. Làm sao để hài hòa, công cụ nào để điều phối và phân xử?

Chuyển điều hành tạm trữ lúa gạo về địa phương: Ai nắm đằng lưỡi?

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa cho biết sẽ đề xuất với Chính phủ giao quyền điều hành mua tạm trữ lúa gạo về địa phương. Một số địa phương khẳng định có thể điều hành tốt phần việc đó. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng mà chương trình tạm trữ nhắm đến là nâng giá lúa gạo liệu có thực hiện được hay không? Điều này vẫn chưa thể khẳng định được.

Quy chế tạm trữ lúa gạo, bàn mãi không xong

Qua nhiều năm lấy ý kiến, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thể “khai sinh” một quy chế tạm trữ chung nhất, đáp ứng được những tiêu chí trên. Vì sao?

Masanobu Fukuoka và cuộc cách mạng Một-Cọng-Rơm

Cách đây không lâu, khi được nghe chuyện một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ nông nghiệp, chế biến và xuất khẩu gạo hàng đầu tại ĐBSCL đang cùng với nông dân thử nghiệm và áp dụng những phương thức canh tác mới hướng tới một nền nông nghiệp sản xuất lúa gạo bền vững tại Việt Nam, tôi liên tưởng đến cuốn sách rất nổi tiếng của Masanobu Fukuoka (1913-2008): Cuộc cách mạng Một-Cọng-Rơm.

Chính sách giải cứu bị động

Hai năm trở lại đây, dù Chính phủ đã ra nhiều quyết sách và “bơm” hàng chục ngàn tỉ đồng cho nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo, thủy sản và chăn nuôi - nhưng các ngành này vẫn ngày một lâm nguy.

Đầu tư nông nghiệp: kẻ ra đi người ở lại

Trải nghiệm của Hoàng Anh Gia Lai trong mảng nông nghiệp cho thấy làm nông nghiệp chuyên nghiệp trên quy mô lớn không hề đơn giản như nhiều người lầm tưởng.

Còn không, lúa mùa nổi ở miền Tây?

Ở ĐBSCL, nông dân các tỉnh ngập lũ như An Giang, Đồng Tháp, Long An đang chuẩn bị gia cố hệ thống đê bao để sản xuất lúa vụ ba. Ít người biết, An Giang nay chỉ còn khoảng 50 héc ta lúa mùa nổi ở xã Vĩnh Phước và xã Lương An Trà của huyện Tri Tôn, thuộc vùng rốn lũ và cũng là vùng đất phèn nặng của tứ giác Long Xuyên...