Tương lai, ai sẽ quản lý cảng biển?

Tương lai, ai sẽ quản lý cảng biển?

Đời thường của thừa phát lại

Nhiều người chưa hiểu thừa phát lại là gì, công việc của họ ra sao... Có lẽ nghe một số thừa phát lại kể các việc họ làm hàng ngày sẽ giúp mọi người dễ hình dung nghề này hơn chăng?

Các tội danh kinh tế đã rõ ràng hơn

Trong lĩnh vực kinh tế, Bộ luật Hình sự (2015) vừa được Quốc hội thông qua đã cập nhật thêm nhiều tội danh mới; đồng thời sửa đổi, loại bớt những tội danh cũ, lạc hậu…

Thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới: Ba cách giải quyết bế tắc

Đã hơn hai mươi ngày kể từ ngày Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực. Thời điểm này mới hiện rõ sự bế tắc trong khâu áp dụng hai luật này.

Có tiền thì không phải đi tù?

Theo dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), hình phạt chính là tiền sẽ được mở rộng cho các tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng và rất nghiêm trọng (đối với nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường). Tuy nhiên, nếu trong vòng sáu tháng, người phạm tội không đóng phạt, thì hình phạt tiền sẽ được chuyển thành hình phạt tù...

Ngồi trên trời xử án

Theo số liệu thống kê của ngành tư pháp thì năm 2012 án kinh tế tăng vọt so với các năm trước. Tranh chấp về kinh doanh ngày càng phức tạp, hầu hết các vụ án kinh tế đều phải qua nhiều cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và cả giám đốc thẩm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sau khi theo đuổi quá trình tố tụng thường chỉ nhận được sự thất vọng vì tính cứng nhắc phi thực tế của bản án.

Lại bàn về Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Trên TBKTSG số 37-2012, tác giả đã có bài Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Có thực sự cần thiết? đưa ra quan điểm không cần thiết phải có luật này. Song, việc nghiên cứu, sửa đổi Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn được thực hiện và dự kiến sẽ trình Quốc hội “bấm nút” thông qua vào kỳ họp thứ 6 sắp tới. Xem xét toàn văn dự thảo luật, có thể thấy, những hạn chế quan trọng vẫn chưa được khắc phục.

Nói xấu, xúc phạm, căn cứ pháp lý nào chế tài?

Để quyền tự do biểu đạt đóng vai trò động lực phát triển của xã hội loài người, không bị kìm hãm, cần cải cách quy định của pháp luật về hành vi xúc phạm theo chuẩn mực phổ quát của các nước văn minh.

Khi “im lặng” là quyền

Trong tác phẩm “Bất khuất” (đã được đưa vào chương trình phổ thông), khi bị tra tấn nhục hình để buộc phải khai, tác giả Nguyễn Đức Thuận trả lời: “Hỏi là quyền của mày, trả lời là quyền của tao”. Đó chính là “quyền im lặng” phổ quát ngày nay trên thế giới. Dự luật liên quan tới quyền này đang được các phiên họp Quốc hội thảo luận, tranh cãi sôi nổi, người dân hết sức quan tâm, dõi theo, kỳ vọng những người đại diện pháp lý cho mình thực sự thấu hiểu nguyện vọng, lợi ích mình như hiến định. Vậy lấy gì làm căn cứ, thước đo đánh giá đúng sai cho quyền im lặng đó?

Không thể bỏ con dấu doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, không những vẫn bắt buộc phải đóng dấu trong hai trường hợp, mà việc sử dụng con dấu còn trở nên phức tạp, rắc rối hơn trước. Chỉ bao giờ không còn bất kỳ quy định nào yêu cầu doanh nghiệp phải đóng dấu, thì mới là bỏ con dấu bắt buộc.