Chỉ là đến hẹn lại lên

Chỉ là đến hẹn lại lên

Ngân sách trong ngắn hạn: trông chờ vào TPCP và thu nợ thuế

Bộ Tài chính chưa công bố kế hoạch chính thức về thời điểm phát hành khoản trái phiếu quốc tế trị giá 3 tỉ đô la Mỹ dù Quốc hội đã có nghị quyết chấp thuận. Vì thế, trước mắt, để trả nợ trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, cân đối ngân sách vẫn trông chờ vào việc phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn ngắn và thu hồi nợ thuế.

Khi cơ quan nhà nước giành nhau!

Tại sao các bộ, ngành, cơ quan nhận việc, giành việc và giữ việc về mình một cách sốt sắng như thế? Phải chăng họ đang phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để quản lý nhà nước tốt hơn? Chưa hẳn là như thế, nhìn sâu vào vấn đề, đằng sau thẩm quyền quản lý nhà nước là quyền đặt ra các thủ tục hành chính, quyền cấp phép, và các dự án đầu tư công.

Kỷ cương chi tiêu

Sửa thuế tài nguyên: căn cứ nào cho vững?

“Chưa bao giờ có nhiều ý kiến trước phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội như khi chúng ta dự định thay Nghị quyết 928/2010/UBTVQH12”, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói như vậy bởi lường trước được những phức tạp, rắc rối sẽ nảy sinh khi sửa Nghị quyết 928 về biểu thuế suất thuế tài nguyên. Nhưng rắc rối không nằm ở chỗ mức thuế sẽ tăng lên bao nhiêu mà là căn cứ nào để thay đổi những chính sách này.

Bí ẩn ngân sách

Khoảng cách giữa hỗ trợ và thực tế

Ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu của việc tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được Nhà nước thực hiện trong hơn ba năm qua. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn một khoảng cách khá xa với thực tế của doanh nghiệp.