Giá cả ăn hết vào lương

Giá cả ăn hết vào lương

Dừng cấp phát ngân sách mới “cứu” được địa phương

Chính cơ chế cấp phát ngân sách từ trung ương là nguồn cơn dẫn đến tình trạng ỷ lại và “vung tay quá trán” tại các địa phương, tới mức không trả được các khoản nợ hay hết tiền hoạt động trước khi hết năm tài khóa như tình huống vừa xảy ra ở Bạc Liêu, Cà Mau

Kinh tế vẫn chưa hồi phục

Từ cuối năm 2012, cùng với nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm giải tỏa khó khăn cho doanh nghiệp, kích thích sản xuất phát triển. Nhưng dường như những gì Chính phủ đã và đang làm vẫn chưa đủ để khôi phục niềm tin và mang lại luồng sinh khí mới cho thị trường.

Trả giá cho sự thiếu hiệu quả

Năm 2012, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lãi 6.000 tỉ đồng. Các công ty sản xuất điện cũng lãi, kể cả các doanh nghiệp sản xuất điện từ than, bất kể giá than đã tăng 20-40% tùy loại kể từ ngày 15-9-2012. Nhưng không phải vì ngành điện đã có lãi lớn mà doanh nghiệp và người dân trút được mối lo tăng giá điện, ngược lại...

Cần hơn các chính sách trọng cung

Nên dừng chính sách quản lý tổng cầu để chuyển sang trọng cung, liệu đã đến lúc hay chưa?

Ở thị trường điện, ai có lợi?

Tháng 8-2011, ông Hoàng Quốc Vượng đang là Thứ trưởng Bộ Công Thương phụ trách lĩnh vực điện, khi công bố Quy hoạch điện VII (2011-2020) đã nhấn mạnh phấn đấu đến năm 2020, giá điện sẽ ở mức 8-9 cent/kWh. Nhưng chỉ hơn 1 năm sau đó, giá điện bình quân năm 2013 mà EVN bán ra đã đạt mức 7,92 cent (tính cả thuế GTGT). Vậy là lộ trình tăng giá lẽ ra làm trong 10 năm đã “hoàn thành” sớm hơn đến bảy năm.

Điện và nền kinh tế

Chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam - sao chỉ có hạt gạo?

Làm thế nào để nâng cao giá trị hạt gạo và hơn thế nữa là chuỗi giá trị của ngành lúa gạo Việt Nam?

Tránh vỏ dưa sẽ gặp vỏ dừa

LTS: Những bài học rút ra qua sự kiện thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc lao dốc vừa qua rất có giá trị cho TTCK Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.