Chứng khoán Trung Quốc lao dốc và ảnh hưởng đến Việt Nam

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc và ảnh hưởng đến Việt Nam

Con số vô hồn

TBKTSG số 18-2013 ra ngày 2-5-2013 có bài Ngồi trên trời xử án, trong đó có nhắc đến mức lãi suất cơ bản 9%/năm đã khuyến khích việc chiếm dụng vốn trong bối cảnh tranh chấp về kinh doanh đang ngày càng gia tăng. Bài viết này cho thấy con số lãi suất cơ bản chỉ còn là một con số vô nghĩa, không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, chẳng liên quan gì đến lãi suất huy động và cho vay trong nhiều năm qua nhưng lại đang ảnh hưởng một cách vô lý đến các giao dịch kinh tế, dân sự có liên quan đến lãi suất và thanh toán như thế nào.

ĐI TÌM giá đỡ

Mở room: cơ hội không chia đều

Một số lãnh đạo các quỹ đầu tư nước ngoài nói với TBKTSG rằng việc mở rộng room cho nhà đầu tư nước ngoài theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP tác động nhiều nhất đến các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Đối với các công ty còn lại, kể cả các công ty đại chúng và các công ty đang cổ phần hóa mà room cho nhà đầu tư ngoại được mở 100% thì đây cũng chỉ là điều kiện ban đầu.

Nghị định 87: giám sát DNNN vẫn còn nhiều vấn đề!

Ngày 6-10-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 87/2015/NĐ-CP về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và doanh nghiệp có vốn nhà nước (Nghị định 87).

Gánh nặng nợ ngày càng lớn

Thu ngân sách nhà nước năm 2013 sụt giảm là nỗi lo hiện hữu của Bộ Tài chính và Chính phủ không chỉ vì tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn mà còn vì áp lực chi trả nợ và viện trợ ngày càng tăng cao.

Băn khoăn tín phiếu kho bạc nhà nước

Một động thái đáng chú ý từ giữa tháng 6-2015 đến nay là hơn 23.000 tỉ đồng tín phiếu kho bạc nhà nước kỳ hạn ba và sáu tháng đã được bán hết qua Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nơi từ xưa tới nay chỉ phát hành tín phiếu ngắn hạn của NHNN.

Công khai, minh bạch thông tin DNNN: Hai nghị định, một nỗi lo

Công khai, minh bạch thông tin về doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là một trong những cơ sở để giám sát, đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp. Chính phủ vừa ban hành hai nghị định liên quan đến việc công khai, minh bạch thông tin. Việc ban hành nghị định là cần thiết nhưng tại sao lại phải có tới hai nghị định cùng đề cập đến một vấn đề?

Cái giá của nợ xấu

Gần 10 tỉ đô la Mỹ nợ xấu đang “nằm chết” khiến nền kinh tế mất đi bao cơ hội để đầu tư, phát triển. Đó là cái giá phải trả của quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Lãi suất tăng: cơ hội vốn nào cho doanh nghiệp nhập khẩu?

Gần đây các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiền đồng khiến các doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp nhập khẩu, lo âu về chi phí vốn. Áp lực dường như còn nặng nề hơn khi mức tăng trưởng tín dụng năm 2015 sẽ vẫn được kiểm soát ở mức 13-15%, cao nhất có thể là 17% như thông tin từ cuộc họp báo ngày 25-6 của Ngân hàng Nhà nước.

Điều hành tỷ giá theo hướng nào?

Từ cuối tháng 7 đến nay, tỷ giá đã hạ nhiệt sau khi có sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, dư luận hiện vẫn có những đồn đoán khác nhau về diễn biến tỷ giá trong thời gian tới.