Khi doanh nghiệp nhỏ nổi giận

Khi doanh nghiệp nhỏ nổi giận

Cước vận tải biển đang dò đáy

Giá dầu xuống thấp, hàng hóa ít, chủ hàng biết tâm lý buộc phải chạy tàu của chủ tàu nên ép giá cước xuống thêm nữa. Nhiều chủ hàng còn ép thêm các điều khoản về thanh toán, về tốc độ xếp dỡ, cách tính thưởng phạt. Bởi, để tàu nằm bờ mỗi ngày sẽ tốn nhiều chi phí khác, trong khi không có tiền để duy trì.

Kinh doanh bán lẻ: Ngoại ồ ạt đến, nội dần mờ nhạt

Dù sức mua chưa hồi phục, diện tích cho thuê ở các trung tâm thương mại thấp, nhưng thị trường bán lẻ trong nước tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện của các nhà bán lẻ ngoại mới trong khi các “đại gia” bán lẻ ngoại hiện hữu tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Xuất khẩu nông sản giảm không chỉ vì tỷ giá

Sự sụt giảm giá trị xuất khẩu nông sản đầu năm 2015 đến nay đã có những ảnh hưởng nhất định tới cán cân thương mại của Việt Nam và các cân đối vĩ mô khác trong nền kinh tế.

Bất lực nhìn giá sữa

Bao nhiêu năm qua, người tiêu dùng, nhất là những gia đình có con nhỏ, bất lực nhìn giá sữa tăng, cả sữa trong nước lẫn ngoại nhập. Các cơ quan quản lý với công cụ và quy định pháp luật trong tay cũng gần như ở trạng thái tương tự. Cuối cùng, chỉ có các công ty sữa hưởng lợi.

Cửa rộng mở cho tôm xuất khẩu

Không chỉ thoát được thuế chống bán phá giá, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cũng chính thức hủy vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Quyết định trên của ITC đã tạo ra cơ hội lớn để ngành tôm trong nước tăng tốc xuất khẩu thời gian tới.