ĐBSCL: nghêu chết trắng bãi

ĐBSCL: nghêu chết trắng bãi

Cá tra đâu chỉ một chợ?

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2012 Mỹ là thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ hai của các doanh nghiệp Việt Nam với kim ngạch hơn 358 triệu đô la Mỹ, chiếm trên 20% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, kể cả với các doanh nghiệp bị áp thuế bán phá giá cao mà Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố, đây không phải là thị trường xuất khẩu duy nhất của họ.

Cái gốc chất lượng thủy sản vẫn vướng

Cuộc tranh cãi giữa các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu và cơ quan quản lý, ở đây là Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có lẽ sẽ còn “dài lâu” khi cái gốc vấn đề chất lượng thủy sản vẫn chưa được giải quyết.

Thủy sản trả về: cần thay đổi từ quản lý

Tỷ lệ thủy sản bị trả về năm nay tăng cao hơn các năm, ngoài những nguyên nhân khách quan như do thời tiết, cạnh tranh, do hàng rào kỹ thuật... còn nguyên nhân quan trọng là những bất cập trong quản lý thủy sản xuất khẩu. Đây là nhận định của ông Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) trong buổi trao đổi với TBKTSG.