Cẩn trọng với đòn bẩy cơ sở hạ tầng

Cẩn trọng với đòn bẩy cơ sở hạ tầng

Giao thương Việt - Trung: Vẫn chưa có lời giải

Dù bức tranh xuất nhập khẩu năm nay của chúng ta “đẹp” chưa từng có, nhưng chúng ta lại thêm một lần phải chứng kiến kỷ lục nhập siêu mới trong giao thương với Trung Quốc.

Cái giá của sự bất công bằng

Về giai cấp “siêu giàu” mới nổi.

Doanh nghiệp Việt Nam và phép thử toàn cầu

Khi thị trường trong nước khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã đi tìm nguồn tăng trưởng mới bằng cách đầu tư ra nước ngoài. Thị trường mới trở thành phép thử năng lực của doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường toàn cầu.

TPP làm khó Nhà nước

Nhiều người tưởng ở Việt Nam chỉ có những doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong những ngành kinh tế lâu nay được bảo hộ chặt chẽ bởi hàng rào thuế quan và phi thuế quan thì sẽ bị ảnh hưởng mạnh khi TPP có hiệu lực. Thực ra không chỉ thế. Nhà nước cũng ngại TPP!

Không chỉ là tiếng Anh

Dệt may trước thời cơ TPP: Thận trọng với đầu tư từ Trung Quốc

Phát triển quá nóng ngành dệt may đã khiến Trung Quốc phải trả một giá đắt về môi trường. Nay TPP có thể lại là một cơ hội giúp ngành dệt may Trung Quốc tránh được áp lực và các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường bằng cách chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam...

Việt Nam có thể là nước hưởng lợi nhiều nhất từ TPP

Tại hội thảo về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Bộ Công Thương tổ chức hôm 28-3 tại TPHCM, GS. Peter A. Petri (Đại học Brandeis - Mỹ), người đã thực hiện một số nghiên cứu về TPP, khẳng định Việt Nam có thể hưởng lợi nhiều nhất từ TPP so với các nước khác đang tham gia đàm phán hiệp định này. TBKTSG đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Petri xung quanh vấn đề này.

Vừa mừng, vừa lo