“Làm hết sức mình, đến đâu hay đến đó”

“Làm hết sức mình,  đến đâu hay đến đó”

Hồi phục mong manh

Để nền kinh tế nhanh chóng thoát khỏi trì trệ cần phải có giải pháp triệt để đối với vấn đề nợ xấu để khôi phục lòng tin của người tiêu dùng và nhà sản xuất, đưa một lượng tài sản rất lớn vào sản xuất và giảm chi phí tín dụng cho người dân.

Quy định dành đất cho nhà ở xã hội là cần thiết

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, đã đưa ra quan điểm nên tách biệt những tầng lớp dân cư có thu nhập khác nhau, nôm na là người giàu và người nghèo không nên ở chung trong các khu phố. Ông cũng cho rằng Nhà nước nên bỏ quy định các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% diện tích cho nhà ở xã hội.

Giảm diện tích lúa, tăng trồng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Dù có thành tựu trong xuất khẩu gạo, nhưng không thể phủ nhận một thực tế đối nghịch: xuất khẩu gạo không được giá khiến nông dân “kêu trời”, trong khi phải liên tục tăng tốc nhập khẩu các loại nguyên liệu chủ yếu để sản xuất thức ăn chăn nuôi như lúa mì, bắp (ngô) và đậu nành (đậu tương). Có lẽ đã đến lúc cần phải nghiêm túc tính đến bài toán giảm xuất khẩu gạo để tăng sản xuất bắp, đậu nành và giảm cả nhập khẩu lúa mì.

Cải cách thể chế, mệnh lệnh không thể chần chừ

Trong hai hội thảo quan trọng gần đây do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung đều cho rằng “cải cách thể chế để phát triển là mệnh lệnh không thể chần chừ”. Quan điểm này được nhiều học giả đồng tình. Theo ông Cung, cải cách lần đầu năm 1986 đã hết dư địa, còn cải cách hiện nay chỉ mới đang chớm và khó hơn rất nhiều.