Xuất khẩu nhựa bao bì: Dễ mà khó

Xuất khẩu nhựa bao bì: Dễ mà khó

Cạnh tranh truyền hình trả tiền

Hiện đã có một số doanh nghiệp viễn thông như Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom), tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) nộp đơn lên Bộ Thông tin - Truyền thông xin cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp. Các chuyên gia cho rằng, nếu các doanh nghiệp này được phép tham gia, thị trường truyền hình trả tiền sẽ thực sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Officetel: băn khoăn pháp lý

Với thiết kế linh hoạt, vừa có thể làm nơi ở, vừa làm văn phòng..., gần đây, loại hình căn hộ officetel đang được nhiều doanh nghiệp địa ốc quan tâm đưa vào các dự án bất động sản. Chưa thể nói đến tính hiệu quả của sản phẩm này vì chúng được “hình thành trong tương lai”, nhưng trước mắt, vấn đề pháp lý đang là nỗi băn khoăn lớn.

Chất cấm trong tôm: Chỉ còn cách sống chung

Khi được hỏi giải pháp nào cho con tôm không bị vướng phải chất kháng sinh cấm, nhiều giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu tôm trả lời chỉ còn cách sống chung vì đó là một phần không thể tách khỏi con tôm Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Cuộc chiến sữa

Ngành sữa Việt Nam được đánh giá là “hot” nhất khu vực khi có mức tăng trưởng trung bình 20%/năm. Chừng 60 doanh nghiệp trong nước đang vừa phải cạnh tranh nhau, vừa phải dè chừng các đối thủ ngoại.

Khi hùm thêm vây

Theo lộ trình sáp nhập hai doanh nghiệp sản xuất xi măng Lafarge và Holcim, đến tháng 12-2015 việc sáp nhập sẽ hoàn tất. Sự kết hợp giữa thế mạnh về nghiên cứu công nghệ của Lafarge với lợi thế về làm thương hiệu của Holcim khiến các đối thủ của họ ở Việt Nam không thể không tự củng cố năng lực cạnh tranh…

Cửa hàng tiện lợi: Cuộc đua thêm nóng

Phú Thái - nhà phân phối lớn trên thị trường bán lẻ vừa mua hết cổ phần trong liên doanh với nhà bán lẻ Nhật Bản, FamilyMart để phát triển thương hiệu riêng. Động thái này khiến cuộc đua ở phân khúc cửa hàng tiện lợi vốn đã nóng lại càng thêm nóng.

Kinh doanh khách sạn: Gió xoay chiều

Ba tháng gần đây, khách quốc tế đến Việt Nam liên tục giảm. Những khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước cũng giảm tiệc tùng, hội họp nên các dịch vụ khách sạn ở TPHCM đang trong cuộc đua giành khách hết sức khốc liệt. Khách hàng nhờ đó có nhiều cơ hội chọn lựa, trả giá.

Bảo hiểm nông nghiệp: Thí điểm hay làm tiếp?

Hiện bảo hiểm nông nghiệp mới ở giai đoạn thí điểm nhưng ở một số nơi đã xuất hiện dấu hiệu trục lợi của người tham gia. Vì thế nhiều người nghi ngờ không biết loại hình bảo hiểm này có trở thành một kênh hỗ trợ người dân sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm hay không.